Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Sashimi Và Sushi

  • 12/09/2022

  • BẠN CÓ PHÂN BIỆT ĐƯỢC GIỮA SUSHI VÀ SASHIMI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO KHÔNG ?




    Bạn có đang nhầm lẫn ý nghĩa giữa hai thuật ngữ sashimi và sushi không? Tôi thì có đấy, tôi như chiếc tấm chiếu mới đặt chân vào thế giới ẩm thực Nhật Bản và điều đầu tiên mà tôi cần học đó là phân biệt sự khác nhau giữa món ăn sushi và sashimi là gì?



    Khi nhắc đến hải sản tươi sống của Nhật Bản, thông thường chúng ta sẽ thấy mình có hai sự lựa chọn: Sushi hoặc sashimi. Cả hai đều có xuất xứ từ Nhật Bản, đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí nên thường bị nhầm lẫn với nhau. Và luôn luôn dùng sai cách để mô tả sashimi như một loại sushi, nhưng thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Vậy, sushi là gì? Sashimi là gì? Làm thế nào để phân biệt sushi và sashimi? Hãy cùng New Fresh Mart đi tìm cách phân biệt giữa sushi và sashimi nhé!

    phan-biet-su-khac-nhau-sushi-sashimi



    1. Sushi là gì?


    Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, thành phần chính bao gồm cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt cá, hải sản, rau củ quả tươi, và thường được cuốn trong lá rong biển.

    Các loại hải sản thường là sống nhưng đôi khi đã được nấu chín và được coi như “topping" để bổ trợ thêm cho hương vị. Trên thực tế, cơm sushi là quan trọng nhất và được xem như nguyên liệu chính. Thật vậy, từ "sushi" dùng để chỉ hương vị chua của cơm trộn giấm. Bất kể lớp phủ bên ngoài hay nhân, sushi luôn bao gồm cơm.

    Các đầu bếp ở Nhật Bản phải trải qua nhiều năm đào tạo chỉ để học cách nấu cơm đúng cách, trước khi họ bắt đầu chế biến bất kỳ loại cá hoặc hải sản nào.



    Sushi không những là món ăn nổi tiếng và hấp dẫn, mà nó còn là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, ngoài chứa đựng một phần văn hóa của " Xứ Mù Tang" mà nó còn có bề dày lịch lâu dài, sushi được xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm. Cho đến nay, sushi đóng một vai trò như bữa ăn chính của người dân Việt Nam, được chế biến vô cùng phong phú và đa dạng lên tới hàng trăm món khác nhau từ cầu kỳ cho đến phức tạp, sushi được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên Thế Giới.


    Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.



    Makimono: Là loại sushi cuộn phố biến nhất. Thức ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn trong một lớp rong biển và được cắt thành những khoanh nhỏ.

    Nigirizushi: Là loại sushi nắm, gồm một nắm cơm nhỏ được trộn dấm, đắp lên trên là một miếng hải sản và bên trên là vài cọng hành thái nhỏ hoặc một chút gừng hồng xay nhuyễn.

    Chirashizushi: Là loại sushi với hình thức là một tô đầy cơm và được xếp lên mặt các loại thịt, cá, rong biển…

    Gunkan: Là loại sushi có phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển và được xếp lên trên là: Trứng cá hồi, Trứng cá tuyết, trứng cua…

    Oshizushi: Là loại sushi được ép trong khuôn gỗ, với 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân, rồi cắt thành những miếng nhỏ hơn.

    Temaki: Là loại sushi có hình nón, gồm cơm và nhân là các loại hải sản + rau, được cuộn trong lá rong biển.

    Có thể có nhiều loại sushi khác nhau nhưng chỉ có chung 1 cách ăn sushi ngon nhất là dùng kèm với nước tương, gừng ngâm chua và mù tạt. Vì gừng có tác dụng “khử” sạch được vị giác của bạn sau mỗi món sushi nên bạn sẽ thưởng thức được vị ngon của nhiều loại sushi khác nhau.

    2. Sashimi là gì?


    Nếu bạn đang cố gắng hiểu sashimi là gì và liệu nó có giống với sushi hay không, đừng lo lắng, New Fresh Mart sẽ mách cho bạn biết ngay. Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thì sashimi được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó.


    Sashimi là một món ăn Nhật Bản gồm thực phẩm sống được cắt lát mỏng, thường là cá và hải sản, nhưng đôi khi cũng có thể là các loại thịt khác. Tùy thuộc vào thành phần sashimi có thể được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm lát phẳng, dải mỏng, hình chữ nhật, hình khối hoặc lát chéo.

    Thông thường nguyên liệu sẽ được lựa chọn sẽ chủ yếu là cá nước mặn như: Maguro (cá ngừ), Sake (cá hồi), Hamachi (Đuôi vàng), Hirame (cá bơn), Cá saba (Cá Saba), Tai (Cá tráp), Katsuo (Bonito). Các loại sashimi khác bao gồm ika (mực) , tako (bạch tuộc), hotate (), ikura (trứng cá hồi) và uni (nhím biển)....

    Maguro (Tuna): Được làm từ cá ngừ vây xanh, loại cá này được chia thành các cấp dựa trên hàm lượng chất béo. AKAMI xuất phát từ phần đầu của con cá, dọc theo xương sống và phần ít béo nhất. OTORO xuất phát từ bụng của cá, và là phần béo nhất.

    Sake (Cá hồi): Cá hồi là một trong những món sashimi phổ biến nhất, và giống như cá ngừ, phần thịt ở bụng béo và mọng nước hơn. Vì cá hồi có thể mang ký sinh trùng, nên ăn cá hồi sống là một nguyên nhân đáng lo ngại. Giải pháp là sử dụng cá hồi nuôi không có ký sinh trùng hoặc cá hồi đánh bắt tự nhiên đã được đông lạnh để tiêu diệt bất kỳ loại ký sinh trùng nào như vậy.

    Hamachi (Đuôi vàng): Một trong những loại cá phổ biến nhất để làm sashimi, hamachi có hương vị bơ béo ngậy. Phần bụng thường được dùng để làm sashimi và phần trên của miếng phi lê được dùng cho món nigiri sushi.



    Hirame (Cá bơn): Loại cá trắng săn chắc, có hương vị nhẹ này có thể có màu trắng pha chút hồng nếu lấy từ mặt trên của miếng phi lê, hoặc xám với những đường vân sẫm màu nếu nhìn từ dưới lên. Nó được ưa chuộng nhất khi được đánh bắt vào mùa đông, vì đó là lúc hàm lượng chất béo của nó cao nhất. Nó có thể được ủ trong vài ngày để tối đa hóa hương vị và kết cấu.


    Cá saba (Cá thu): Loại cá nhiều dầu, có hương vị đậm đà này là một loại cá được yêu thích khác, đặc biệt là khi còn rất tươi. Nó thường được xử lý bằng giấm và muối trước khi dùng.


    Tai (Cá tráp): Một loại cá trắng khác, cá tai sashimi chắc và mặn, có vị hơi ngọt, nó có thể được nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên. Theo truyền thống, nó được xử lý giữa các lớp tảo bẹ để mang lại hương vị umami phức tạp hơn.


    Katsuo (Bonito): Hàm lượng chất béo của loại cá thịt đỏ này có thể khác nhau, và hương vị mạnh mẽ của nó cho phép nó được phục vụ với hành lá, gừng và wasabi.


    Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

    Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.


    3. Những điều cần lưu ý khi chế biến sushi và sashimi

    Về cơ bản cách thưởng thức hai món ăn này sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt, khi ăn sẽ đều ăn cùng nước tương và wasabi. Tuy nhiên để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn thì khi chọn nguyên liệu bạn cần lưu ý những điểm như sau:

    • Lựa chọn hải sản tươi sống

    Do hai món ăn đều có chứa các nguyên liệu là hải sản và thường là ăn sống nên bạn cần lưu ý ở điểm này chính là phải chọn được các loại hải sản thật tươi và chất lượng cao. Nếu không chọn được những nguyên liệu tươi ngon thì khi thưởng thức sẽ rất dễ bị đau bụng, tổn hại tới sức khoẻ.

    • Lựa chọn giống gạo ngon cho Sushi

    Với sushi khi lựa chọn nguyên liệu ngoài hải sản tươi sống thì nhất định cần phải lựa chọn được giống gạo Nhật thật ngon vì phần cơm chính là linh hồn của món ăn. Bạn có thể chọn gạo Nhật hoặc gạo Japonica để món ăn có hương vị đặc biệt, thơm ngon hơn.

    • Lựa chọn đồ chấm ăn kèm

    Bên cạnh nguyên liệu tươi ngon thì một vấn đề nữa đó chính là chọn đồ chấm để ăn kèm. Đối với sushi hay sashimi thì khi ăn đều cần phải có nước tương và wasabi để làm dậy lên hương vị của món ăn.

    Các gia vị ăn cùng như mù tạt hay nước tương trong hai món ăn này đều có vai trò rất quan trọng, quyết định hương vị của món cá sống hoặc cơm cuộn mà bạn sẽ thưởng thức. Vì thế, hãy luôn chọn sản phẩm wasabi và nướng tương chuẩn Nhật cho vị hảo hạng.

    Bên cạnh đó nếu là Sashimi bạn có thể chuẩn bị thêm chút gừng hồng để dùng sau khi ăn nhằm giảm mùi tanh của hải sản trong miệng. Ngoài ra, một chút rau tía tô và củ cải bào sợi cũng là gia vị không thể thiếu của món sashimi.

    Qua bài viết này, chắc hẳn từ nay các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt sushi sashimi rồi đúng không? Ăn ngon là quan trọng nhưng việc nắm bắt các thông tin chính xác về món ăn mà mình thưởng thức cũng vô cùng cần thiết đấy! Chúc các bạn sẽ thưởng thức sushisashimi ngon miệng và không bao giờ lo bị nhầm nữa nhé!

    Thông tin liên hệ:

    Địa chỉ: 38/31/13 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
    Thời gian mở cửa: 08:00 - 17:00
    Điện thoại: 0907 687 009

    bài viết liên quan
    Google Map Chat Messenger Chat Zalo