Vì Sao Củ Wasabi Tươi Ăn Kèm Sushi Nhật Luôn Thuộc Dạng Đắt Đỏ Bậc Nhất Thế Giới?
VÌ SAO CỦ WASABI TƯƠI ĂN KÈM SUSHI NHẬT LUÔN THUỘC DẠNG ĐẮT ĐỎ BẬC NHẤT THẾ GIỚI?
1. Wasabi là giống cây rất khó canh tác
Lý do đầu tiên khiến wasabi đắt đỏ là vì nó rất khó trồng. Ở Nhật Bản, wasabi mọc nhiều ở các lòng sông nhiều đá với nhiệt độ lý tưởng từ 8 đến 20 độ C. Đây là loại cây nhạy cảm, thân của nó ngập một phần trong dòng nước đang chảy và rất dễ bị tác động bởi thay đổi của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ. Do không có nhiều lòng suối chảy trong các thung lũng ở Nhật Bản, nên việc trồng cây wasabi ở mức độ thương mại là rất khó khăn. Thường phải mất khoảng 12-18 tháng, thậm chí 2 năm để một cây wasabi phát triển và thu hoạch được.
Các tỉnh Nagano, Iwate, Shimane được biết đến là những nơi sản xuất wasabi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, khu vực bán đảo Izu ở tỉnh Shizuoka mới là địa chỉ cung cấp wasabi chính, chiếm 80% sản lượng tiêu thụ ở Nhật Bản.
Lý do thứ hai khiến wasabi đắt đỏ là do nó có thời hạn sử dụng ngắn. Theo Eat by Date, củ wasabi nên được ăn luôn, vào khoảng một hoặc hai ngày sau khi thu hoạch nếu không sẽ bị nhão. Với củ wasabi đã được mài nhuyễn thì chỉ có thể dùng trong 15 phút nếu không muốn vị hăng và mùi thơm đặc trưng bị tan biến. Trong khi đó, bột wasabi có thời hạn dùng lâu hơn, khoảng hai năm trong ống kín. Tuy nhiên khi mở ra, người tiêu dùng cần bảo quản trong hộp kín, có thể ăn trong 1 năm.
2. Wasabi có thời hạn sử dụng ngắn
Lý do khiến wasabi đắt đỏ là do nó có thời hạn sử dụng ngắn. Theo Eat by Date, củ wasabi nên được ăn luôn, vào khoảng một hoặc hai ngày sau khi thu hoạch nếu không sẽ bị nhão. Với củ wasabi đã được mài nhuyễn thì chỉ có thể dùng trong 15 phút nếu không muốn vị hăng và mùi thơm đặc trưng bị tan biến. Trong khi đó, bột wasabi có thời hạn dùng lâu hơn, khoảng hai năm trong ống kín. Tuy nhiên khi mở ra, người tiêu dùng cần bảo quản trong hộp kín, có thể ăn trong 1 năm.
3. Nhu cầu sử dụng quá cao
Có một thực tế là món sushi của Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Cùng với đó, loại gia vị ăn kèm màu xanh có tên wasabi, hay còn được biết đến là mù tạt nguyên chất, có tác dụng giảm bớt mùi tanh và làm ấm bụng khi ăn đồ sống cũng được nhắc đến nhiều không kém. Trong chế biến sushi, các đầu bếp thường cho wasabi vào giữa cá và cơm cho đến khi được phục vụ để giữ được hương vị lâu hơn.
Với sự phổ biến của đồ ăn Nhật Bản, lượng tiêu thụ wasabi trên thế giới ngày một nhiều trong khi nguồn cung hạn chế cũng khiến giá loại gia vị này luôn ở mức cao. Hiện nay, Trung Quốc cũng trồng được wasabi và phần lớn được xuất khẩu sang Nhật Bản để tiêu thụ. Tại đây, cây wasabi được canh tác trên núi, cao 1.300-2.500 m so với mực nước biển.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 38/31/13 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
Thời gian mở cửa: 08:00 - 17:00
Điện thoại: 0907 687 009
Cá Hồi Nauy Tươi - Mê Ngay Từ Miếng Đầu Tiên
20/04/2024Các khách hàng sau khi trải nghiệm Cá hồi Nauy tươi nhà New Fresh đều phải tấm tắc với độ mềm mịn, vị tươi ngon, ngọt béo vượt trội.
Cách Nhận Biết Thịt Bò Kobe Chính Hãng
16/04/2024Thịt bò Kobe là loại thịt bò nổi tiếng thế giới - đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.
Sự Khác Nhau Giữa Bò Wagyu Nhật Và Wagyu Úc
15/04/2024Thịt bò Wagyu nổi tiếng trên khắp thế giới là loại thịt bò thượng hạng có xuất xứ từ Nhật Bản.
Thông Báo Lịch Nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
12/04/2024Thời gian nghỉ lễ từ ngày 18/04/2024 (mùng 10/03 ÂL) đến ngày 19/04/2024
Xem Live Mỗi Tuần - Săn Sale Cùng New Fresh
08/04/2024Phiên livestream diễn ra từ khung giờ 10h đến 11h30, thứ 3 và thứ 7 mỗi tuần tại Fanpage New Fresh Mart.
Cùng New Fresh Tắt Đèn, Bật Tình Yêu Cho Trái Đất
23/03/2024Sự kiện Giờ Trái Đất năm 2024 mang thông điệp Tiết kiệm điện – Thành thói quen sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30