Nên Ăn Hàu Sống Hay Chín? Có Phải Ăn Hàu Chín Sẽ Không Giữ Được Chất Dinh Dưỡng?

 • 20/06/2022

 • Hàu được biết là thuộc nhóm giáp xác thân mềm như nghêu, sò...và thường bám vào gành đá, gầm cầu ở biển hay cửa sông. Hàu là thực phẩm rất tốt cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là cánh đàn ông, nhưng nó sẽ hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng nếu có chế độ ăn uống phù hợp. Trong 100g hàu biển có đến 5.4g protein, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B1, C, B2…), 4.4g glucid và nhiều khoáng chất khác như sắc, kali, đồng… đặc biệt hàu biển chỉ chứa 0.9g chất béo mà thôi. Hơn hết hàu còn có hàm lượng acid béo Omega-3 khá cao.  Vì chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nên hàu còn có tác dụng làm tăng khả năng chống viêm cơ thể, giúp chống lại mệt mỏi và tăng cường quá trình trao đổi chất. Và tác dụng lớn nhất khi người ta nhắc đến hàu chính là “tăng cường sinh lý” phái nam. Trong hàu có chứa một lượng lớn kẽm, đây là khoáng chất giúp kích thích và điều hòa sản xuất testosterone tăng cường sinh lý và nâng cao chất lượng tinh trùng.
  Những nguy cơ mắc bệnh khi ăn hàu sống

  Vì giá trị dinh dưỡng của hàu mang lại quá lớn nên con người ngày nay đã “lạm dụng” một cách quá mức, như việc ăn hàu sống thay vì làm chín và thưởng thức. Họ còn cho rằng ăn hàu sống sẽ giữ lại hết các chất dinh dưỡng, nấu chín rồi thì chất dinh dưỡng “biến mất”? Điều đó có thật hay không?  Ăn hàu sống có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non

  Mới đây có một nghiên cứu ở Pháp cho biết, việc ăn hàu sống nhiều có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non. Nghiên cứu này tiến hành trên 330 người đều thường xuyên ăn hàu sống, các nhà nghiên cứu xác nhận trong hàu sống có loại virus tên là Norovirus, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm dạ dày ruột non.

  Những nhà nghiên cứu còn khuyên những người có hệ miễn dịch không khỏe, hoặc mắc bệnh mãn tính thì ăn hàu sống thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non cao hơn những người bình thường khỏe mạnh gấp nhiều lần.


  Ăn hàu sống có nguy cơ viêm ruột xuất huyết

  Ở Anh đã từng xuất hiện một bệnh nhân nhập viện do xuất huyết dưới da, cảm thấy đau nhức tay chân, huyết áp tụt rất nhanh, trước đó bệnh nhân có ăn hàu sống. Khi xét nghiệm, bác sĩ đã cho ra kết quả máu có nhiễm khuẩn có tên là Vibrio Vulnificus - một loại khuẩn tả đặc biệt. Nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh nhân này có thể đã tử vong. Loại khuẩn tả này thường sống ở nơi ao hồ, cửa sông và nhiễm vào các loại giáp xác như nghêu, hàu sò, ốc...  Vậy nên ăn hàu sống hay chín?

  Theo Giáo sư của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, hàu cũng có nhiều chất bổ dưỡng như các loài giáp xác khác, chứa nhiều chất kém. Nhưng việc ăn hàu sống dễ dẫn đến tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm các ký sinh trùng từ các loại hải sản này. Hàu, nghêu, sò, ốc…. luôn thu hút các chất cặn bã hữu cơ, trong đó có nhiều vi khuẩn, ấu trùng sán lãi… nên việc ăn sống thì dễ mắc các bệnh giun sán, kiết lỵ...

  Và những giáo sư này còn khẳng định, không có cơ sở khoa học nào chứng minh được việc ăn hàu chín ít chất dinh dưỡng hơn ăn sống. Giải thích cho việc này, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, kẽm trong hàu có sức bền nhất định (100g hàu có chứa 5,3mg nguyên tố kẽm và kẽm có liên quan đến hơn 200 enzym trong cơ thể), nên khi nấu chín hàu chất kẽm có trong hàu vẫn không mất đi.


  ***Lưu ý ăn hải sản sống: ***Với người lớn hay trẻ nhỏ đều nên ăn thực phẩm nấu chín, ngay cả nước cốt chanh hay mù tạc ăn kèm đều không thể giết chết vi trùng được. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiếm nguồn hàu ở những cơ sở uy tín để tránh tình trạng hàu hay hải sản bị ô nhiễm.

  Tất cả thực phẩm đều có những lợi ích riêng và nguy cơ tiềm ẩn, thế nhưng nguy cơ đó có xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng ít hay lạm dụng nhiều mà thôi.

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 38/31/13 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
  Thời gian mở cửa: 08:00 - 17:00
  Điện thoại: 0907 687 009

  bài viết liên quan
  Google Map Chat Messenger Chat Zalo